Consultation
Thẩm mỹ mũi

Chỉnh Hình Mũi Tẹt

Augmentation Rhinoplasty creates a balanced face

Chỉnh Hình Mũi Tẹt là gì?

Chỉnh hình nâng mũi tẹt không lộ và tự nhiên

Phẫu thuật dùng vật liệu tự thân hoặc vật liệu phù hợp với cơ thể để nâng cáo sống mũi hoặc đầu mũi thì được gọi là phẫu thuật nâng mũi tẹt, và phẫu thuật này chiếm đại đa số các ca phẫu thuật tại Hàn quốc. Mũi của đại đa số người Đông Nam Á thấp làm cho toàn bộ khuôn mặt bằng phẳng và không có hồn. Sau khi phẫu thuật nâng mũi lên, khuôn mặt trông sẽ thanh thoát và ấn tượng hơn. Trong phẫu thuật nâng mũi tẹt, việc xem xét hình dáng sao cho phù hợp với khuôn mặt là điều quan trọng hơn hẳn việc nâng cao mũi. 

 • Thời gian phẫu thuậtKhoảng 1 tiếng 30 phút ~ 2 tiếng
 • Điều trị nội trú Xuất viện trong ngày
 • Tái khám Khoảng 2 ~ 3 lần
 • Phương pháp gây mê Gây mê nhẹ
 • Cắt chỉ 5 ~ 7 ngày sau phẫu thuật
 • Thời gian hồi phục 1 tuần sau phẫu thuật

Những trường hợp sau nên phẫu thuật nâng mũi tẹt

 • Người có mũi nhỏ và thấp
 • Người có sống mũi thấp và khuôn mặt không có điểm nhấn
 • Sống mũi thấp hơn sao với đầu mũi
 • Sống mũi thấp, điểm giữa hai lông mày
 • Đầu mũi to bè và thấp

Phương pháp chỉnh hình nâng mũi tẹt

Mổ kín
Mổ hở

Đại đa số các ca mổ kiến được tiến hành mổ bên trong lỗ mũi để không nhìn thấy sẹo từ bên ngoài, phạm vi quan sát hẹp, việc kiểm tra các mô cơ bên trong khó, nên đòi hỏi người bác sĩ tiến hành phẫu thuật phải giỏi và có nhiều kinh nghiệm. Tại bệnh viện chúng tôi, phẫu thuật nâng mũi tẹt đại đa số áp dụng phương pháp mổ kín này.

Đây là phương pháp mổ hở là rạch một đường ngay vùng trụ mũi, để có thể thấy được hoàn toàn các cấu trúc bên trong mũi, thông quá đó có thể điều chỉnh chính xác theo ý muốn từng bộ phận của xương và sụn. Ưu điểm của phương pháp này là có thể nhìn thấy toàn bộ cấu trúc mũi nên có thể tiến hành phẫu thật chính xác. Mổ hở là phương pháp có thể tiến hành kết hợp khi phẫu thuật chỉnh hình thu gọn đầu mũi.

Note

Không có trường hợp đặc biệt nào là không thể phẫu thuật nâng mũi tẹt được, nên đối với những người bị viêm xoang nặng hoặc bị nghẹt mũi khó thở thì sau khi khám chi tiết có thể tiến hành đồng thời việc nâng mũi và cả chức năng hô hấp.

JW sở hữu nguồn vật liêu đa dạng Vật liệu nhân tạo

Vật liệu nhân tạo
Vật liệu hiến
Mô cơ tự thân
Sụn tự thân

Silicone Implants

Silicon đươc sử dụng nhiều và có lịch sử lâu đời trong ngành nâng mũi, sau phẫu thuật không hề biến dạng hay bị hấp thu, khi so sánh với các vật liệu khác thì nó phù hợp và tạo ra dáng mũi tự hiên với hình dáng mũi của khách hàng. Đôi khi có những trường hợp da mỏng, dễ lộ vật liệu độn thì phải xem xét xem độ dày của da đó có thể sử dụng được hay không.

Goretex (surgiform, pureform)

Goretex được sử dụng trong phẫu thuật mạch máu nhờ vào tính an toàn đã được chứng minh. Goretex mền mại hơn Silicon nên có thể sử dụng cho cả khách hàng có làn da mỏng, và thêm một điểm mạnh nữa là sau phẫu thuật hình dáng rất tự nhiên và mềm mại.

Trên vật liệu có những lỗ nhỏ giúp cho các mô cơ của cơ thể có thể hòa hợp được nên ít có những biến chứng xảy ra. Vì mềm mại nên việc tạo ra hình dáng và đưa hình dáng đã tạo ra vào vị trí mong muốn không dẽ, chính vì thế mà người bác sĩ cần phải có bí quyết và nhiều kinh nghiệm. Surgiform hay Pureform ít khi bị biến dạng về hình được sử dụng là vật liệu nâng mũi nhằm bổ sung điểm yếu của Goretex và cũng là một vật liệu tương đồng với Goretex.

Gore Seeley

Gore Seeley là vật liệu có những ưu điểm vượt trội của Goretex và Silicon với một lớp mỏng Goretex được bọc bên trên Silicon. Trong trường hợp bị lộ sống do da mỏng thì so với Goretex có khi sử dụng mô cơ tự thân như: mô biểu bì hay cân mạc để nâng bọc mũi.

Sụn hiến

IĐối với những người sợ đâu, hoặc không muốn có sẹo do lấy sụn tự thân thì có thể sử dụng vật liệu đã qua sử lý đảm bảo miễn nhiễm và phù hợp với cơ thể người nhận.

Mô biểu bì (da) hiến (Alloderm, Megaderm)

Mô biểu bì hiến là vật liệu được được xử lý loại bỏ các phản ứng loại bỏ từ da của người hiến tặng, dùng mô biểu bì hiến có thể tạo ra được dáng mũi tự nhiên mà lại không bị lộ sóng.

Mô biểu bì (da) tự thân

Mô biểu bì tự thân được lấy ở vị trí xương cụt giữa hai mông để sử dụng nâng mũi cho những bệnh nhân có phần da sống mũi mỏng.

Publications relating to Dorsal augmentation using autogenous tissues by Dr. Man Koon Suh:

1Facial Plastic Surgery Clinics of North America (Link)

Cân mạc

Cân mạc là một màng mỏng bao bọc sung quanh cơ. Cân mạc sử dụng trong phẫu thuật nâng mũi là cân mạc nằm bên trong da đầu ngay phía trên lỗ tai.

Sụn lỗ tai

Sụn lỗ tai là loại sụn tự thân được dùng nhiều nhất, dễ lấy và sau khi lấy xong không hề để lại một dấu hiệu nào. Sụn lỗ tai được sử dụng chủ yếu cho phần đầu mũi và dùng nâng sống mũi trong trường chỉ muốn sống cao thêm một chút.

Sụn vách ngăn

Sụn vách ngăn có thể dễ dàng lấy được ngay bên trong mũi khi tiến hành nâng mũi, và là vật liệu có độ thẳng tốt nên khi được sử dụng để nâng trụ mũi thì sẽ tạo ra một dáng mũi cao và thanh thoát.

Sụn sườn

Đối với những trường hợp thiếu sụn vách ngăn hoặc sụn mũi thì có thể dùng sụn sườn để nâng mũi. Sụn sườn được sử dụng đối với những người muốn kéo dài đầu mũi bị ngắn, bị sơ cứng do phẫu thuật hỏng nhiều lần trước đây.

Với phương pháp sử dụng cân mặc bọc sụn tự đã được cắt nhiễn sẽ rất tốt cho người phẫu thuật lần đầu và càng tốt hơn cho những người tái phẫu thuật mũi bị hỏng Có thể sử dụng đối với trường hợp phát sinh sưng, đâu nhức, chảy mủ, chảy dịch do viêm nhiễm cấp tính cũng như viêm nhiễm mãn tính.

Có thể giảm tối đa tác dụng phụ bằng phương pháp kết hợp sụn và cân mặc.

1. Có nhiều điểm mạnh hơn so với mô cơ tụ thân khác ở điểm có thể suy trì độ cứng so với mô da và độ mềm mại so với sụn sườn.

2. Tùy theo đặc tính da của mỗi người mà sẽ đưa ra phương pháp phù hợp. Vật liệu dùng trong nâng mũi rất đa dạng và mỗi loại sẽ có điểm mạng điểm yếu khác nhauu nên việc sử dụng một loại vật liệu cho tất cả mọi người, mọi trường hợp

Kiểm tra cận lâm sàn

 Chuẩn đoán kỹ lưỡng thông qua phân tích hình chụp CT

Thông qua quá trình chụp ảnh 3D-CT và phân tích trước phẫu thuật, bác sĩ sẽ kiểm tra được chi tiết từ hình dáng, trạng thái cho đến độ lớn của các mô cơ xung quanh mũi cũng như xương mũi, từ đó đưa ra phương pháp phẫu thuật an toàn và chuẩn xác

Kiểm tra xem vách ngăn mũi có bị lệch hay không và mức độ lệch như thế nào.

Đối với trường hợp sụn vách ngăn lệch do bẩm sinh hoặc do tác động từ bên ngoài, khi chỉnh hình mũi lệch không chỉ chỉnh lại sao cho chiếc mũi được ngay ngắn thanh thoát mà còn giúp cải thiện về chức năng hô hấp của chiếc mũi.

Kiểm tra xem có bị ngẹt mũi hay không

Xương xoắn dưới to có thể làm phát sinh tình trạng nghẹt mũi, nên khi phẩu thuật mũi tiến hành đồng thời để giải quyết tình trạng nghẹt mũi do xương xoắn dưới gây ra

Hình dạng và độ lớn đa dạng của sụn vách ngăn

Trong phẫu thuật nâng mũi, sụn vách ngăn được sử dụng nên phân tích chính xác độ lớn và hình dạng của sụn vách ngăn mũi để đưa ra phương pháp phẫu thuật chuẩn xác hơn

Kiểm tra độ rộng xương mũi

Phân tích chính xác độ lớn và hình dáng của xương mũi, trong trường hợp cần chỉnh hình xương mũi thì tiến hành ddoognf thời phẫu thuật nâng mũi và gọt bớt xương mũi luôn

*Tùy theo từng trường hợp mà bác sĩ sẽ yêu cầu kiểm ra 3D-CT

Lưu ý trước khi phẫu thuật nâng mũi

 • Trước khi phẫu thuật 2 tiếng phải ngừng tất cả các loại thuốc cản trở việc cầm máu (thuốc ngừa thai, thuốc điều chỉnh hóc môn, vitaminE, Aspirin v.v…), và trong trường hợp đang điều trị bệnh cao huyết áp, bệnh tim, tiểu đường, bệnh tuyến giáp thì phải báo trước cho tư vấn viên phụ trách biết.
 • Thành phần có trong thuốc lá nguyên nhân dẫn đến bị đờm và nhảy mũi sau phẫu thuật, nên phải ngưng hút thuốc 2 tuần trước khi phẫu thuật. Và vào ngày phẫu thuật nếu bị cảm, khí quản cũng như cơ quan hô hấp sẽ không bình thường nên phải báo ngay cho bác sĩ phụ trách biết
 • Trước khi đến phẫu thuật không được mang kính áp tròng, trang sức, không được sơn móng tay, trang điểm v.v… vì đây là những thứ có thể cản trở đến quá trình phẫu thuật.
 • Phải kiêng ăn, kiêng uống trước phẩu thuật 4 tiếng.
 • Để tránh tác động đến vết thương, nên mặc trang phục rộng rãi thoải mái, chuẩn bị khẩu trang, mũ v.v… Và sau khi phẫu thuật không thể tự mình lái xe, nên sử dụng phương tiện giao thông đại chúng hoặc đi với người thân

Chăm sóc sau phẫu thuật

 • Sau phẫu thuật, khi nằm nên kê gối cao để vùng phẫu thuật được cao hơn tim như thế sẽ nhanh hết sưng
 • Nên trườm lạnh liên tục từ 2~3 ngày sau phẫu thuật
 • Sau phẫu thuật nên tránh tác động mạnh hoặc mát xa tại vùng phẫu thuật, không nên đi Sauna hoặc xông hơi sau phẫu thuật ít nhất 1 tháng.
 • Rượu bia, thuốc lá làm chậm quá trình hồi phục của vết thương, nên tránh rượu bia, thuốc lá ít nhất 1 tháng sau phẫu thuật
 • Vận động nhẹ nhàng như đi độ thì có thể thực hiện ngay sau phẫu thuật, nhưng những môn thể thao như erobic, quần vượt, bơi lỗi v.v… thì nên thực hiện khoảng 3~4 tuần sau phẫu thuật

Đội ngũ bác sĩ phẫu thuật nâng mũi của JW

Đội ngũ bác sĩ được cấu thành từ các bác sĩ có nhiều bí quyết được tích góp từ những kinh nghiệm lâm sàn phong phú

Với vai trò là người phụ trách từ khâu tư vấn đến khâu phẫu thuật, tất cả điều đều được tiến hành theo mô hình 1:1 nhằm nâng cao mức độ an toàn, sự hài lòng và mang đến kết quả tốt nhất cho khách hàng.

With more than 18 years of experience, Surgeons specialized in Nose Surgery.

JW nose team constitutes 3 nose specialists with know-how from various clinical experiences, as well as dedication to achieving the best result by medical research.

bac-si-nang-mui